รับจัดหาและจำหน่าย Ingredients

22. สารสกัดพญายอ

Image-empty-state.png

ชื่อวิทยาศาสตร์

CLINACANTHUS NUTANS LEAF EXTRACT

รูปแบบของสารสกัด

ของเหลวสีน้ำตาลอ่อน

ส่วนของพืชที่ใช้

ใบ

วิธีการสกัด

สกัดด้วยตัวทำละลาย

แหล่งของวัตถุดิบ

ประเทศไทย

เกรด

เครื่องสำอาง

รสยาทางเภสัชกรรมไทย

รสจืดเย็น

สรรพคุณและการนำไปใช้

ใบของพญายอ มีสารประกอบฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) สามารถระงับอาการอักเสบได้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงได้มีการผลิต ครีมพญายอ ขึ้นเพื่อนำมารักษาผู้ป่วยโรคงูสวัดได้ ทำให้แผลตกสะเก็ดหายเร็ว ลดอาการปวดได้ดี และไม่พบผลข้างเคียงใด ๆ จากการใช้ครีมพญายอ จึงไม่ทำให้เกิดอาการแสบระคายเคือง มีการนำมาออกจำหน่ายในระดับอุตสาหกรรม สารสกัดพญายอ มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส (สารสกัดจากใบพญายอ มีฤทธิ์ทำลายไวรัสเฮอร์ปีส์ ซิมเพลกซ์ ไทป์ 2 (HSV-2) ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคเริมไม่ให้เข้าเซลล์ และไม่สามารถยับยั้งการแบ่งตัวในการเพิ่มจำนวนของไวรัสวาริเซลล่า ซอสเตอร์ (Varicella Zoster Virus) โดยตรง) ป้องกันการอักเสบจากการติดเชื้อและลดอาการปวด ลดการอักเสบของสิว สิวแห้งเร็ว ช่วยลดอาการผื่นคัน แก้แมลงสัตว์กัดต่อย รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แมลงกัดต่อย รักษาอาการอักเสบ งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ใช้รักษาแผลผิวหนังชนิดเริม และรักษาแผลร้อนในในปาก

ปริมาณการใช้

1-5 % โดยเริ่มใช้จากปริมาณน้อยก่อนแล้วทดสอบประสิทธิภาพและยังสามารถเพิ่มอัตราส่วนเพื่อให้ได้ประสิทธิผลตามต้องการ ควรทดสอบการระคายเคืองทุกครั้งที่เพิ่มอัตราส่วนของสารสกัด

อายุและการเก็บรักษา

2 ปี นับจากวันที่ผลิต